Rác vũ trụ: Hiểm họa lớn nhất đối với Trái Đất

29/12/2015 2:16:40 PM Không phải sao chổi hay thiên thạch, hơn 1 triệu mảnh do chính con người thải ra đang gây trở ngại rất lớn cho con người và Trái Đất. Thật đau lòng, khi thấy con người không chỉ gây ô nhiễm Trái Đất, mà còn gây ô nhiễm trên .

Mối đe dọa từ rác vũ trụ đang tăng lên khi ngày càng có nhiều mảnh vỡ tên lửa, vệ tinh hỏng hoặc ngừng sử dụng xuất hiện trong quỹ đạo gần Trái Đất.

 

Con người bắt đầu thải rác vũ trụ từ những năm cuối thập niên 50 thế kỷ 20, khi con người phá luật về chuyến bay vũ trụ, phóng vệ tinh lên quỹ đạo Trái Đất.
Kể từ khi phóng vệ tinh nhân tạo đầu tiên trên thế giới Sputnik 1 cùng tên lửa R-7 của Liên Xô lên quỹ đạo vào năm 1957, đây được xem là ngày mở đầu cho kỷ nguyên chinh phục vũ trụ của loài người. Tuy nhiên, theo chuyên gia từ phía NASA, chính nhờ những thành tựu vượt bậc trong lĩnh vực thám hiểm không gian, con người đã mở rộng phạm vi từ trên bề mặt Trái đất cho tới tận… vũ trụ: “Mật độ rác thải bên ngoài vũ trụ hiện đã vô cùng dày đặc khi những mảnh rác kim loại va chạm vào nhau và tạo ra hàng tỉ tấn bụi kim loại gần như không có khả năng tiêu hủy”.
Hiện có khoảng 6.000 vệ tinh nhân tạo đang quay quanh Trái Đất, trong đó, Mỹ là quốc gia có số lượng vệ tinh nhiều nhất. Hiện 400 vệ tinh bay chệch ra ngoài quỹ đạo của nó và nhiều vệ tinh đã không còn hoạt động, việc liên lạc với chúng cũng bị mất hoàn toàn. Những vệ tinh không còn tác dụng, cùng với các mảnh thiết bị được đưa lên trong những cuộc tiếp nhiên liệu trong không gian, trở thành rác thải vũ trụ và đang bao quanh Trái Đất.
Theo NASA, hơn 500.000 mảnh rác vũ trụ đang trôi lang thang vô định trong quỹ đạo Trái Đất, hiện có hơn 17.000 vật thể có kích cỡ lớn hơn 1 tách cà phê, đe dọa các hoạt động trong không gian.
Do tốc độ di chuyển trong vũ trụ cực lớn, cho nên, thậm chí một chiếc đai ốc kích cỡ 1cm cũng có thể gây ra vụ va chạm với lực tương đương 1 quả lựu đạn cầm tay. NASA cho biết, những rác thải vũ trụ này tạo ra mối đe dọa tiềm tàng với con người và tài sản trong không gian cũng như trên Trái Đất.
Nếu xảy ra va chạm thì một vệ tinh có thể vỡ ra thành hàng trăm mảnh nhỏ phát tán trong không gian vũ trụ. Những mảnh rác nhỏ có thể gây ách tắc đường con người bay vào vũ trụ. Nếu rác vũ trụ ngày càng dày đặc hơn thì càng làm tăng nguy cơ xảy ra va chạm. Những mảnh rác gần quỹ đạo có thể bị ảnh hưởng trọng lực, rơi xuống Trái Đất gây hiểm họa khôn lường.
“Cách duy nhất giải quyết vấn đề là phải mang những mảnh rác lớn về Trái Đất” – nhà khoa học Donald Kessler đứng đầu “Chương trình Rác quỹ đạo” của NASA, đã nói như vậy. Trong gần 20 năm qua, ông đã thực hiện chương trình dọn rác vũ trụ. Tuy nhiên, mật độ dày đặc của rác vũ trụ vẫn tăng lên theo thời gian. Có lẽ các vụ va chạm làm mảnh rác vỡ ra nhiều hơn lượng rác được dọn đi.
Rác thải vũ trụ sắp sửa “nuốt chửng” Trái đất
Theo Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), mật độ rác thải bên ngoài vũ trụ hiện đã vô cùng dày đặc khi những mảnh rác kim loại va chạm vào nhau và tạo ra hàng tỉ tấn bụi kim loại gần như không có khả năng tiêu hủy.
Điều đáng nói là, những tấn rác vũ trụ đó không thể bay tứ tán và biến mất vào trong không gian do chịu lực hút từ bề mặt Trái Đất. Theo đó, chúng tạo thành một “tấm lưới rác thải” dày đặc bao quanh Trái Đất, về lâu dài sẽ có khả năng ngăn cản tầm nhìn và “ngáng đường” những lần khám phá không gian của nhân loại, chưa kể có khả năng rơi xuống Trái đất bất cứ lúc nào.
Trong khi kích thước của những mảnh rác này là một vấn đề nan giải, tốc độ chuyển động của chúng trong không gian còn đáng lo ngại hơn. Ở khoảng cách 320 km so với Trái Đất, chúng di chuyển với vận tốc chóng mặt, gần 30.000 km/giờ. Tốc độ này vượt xa vận tốc của một viên đạn súng trường AK-47 khi rời khỏi nòng súng. Do tốc độ di chuyển trong vũ trụ cực lớn, thậm chí một va chạm giữa chiếc đai ốc kích cỡ 1 cm với một mảnh kim loại cũng đủ sức gây ra vụ nổ tương đương 1 quả lựu đạn cầm tay.
Theo một báo cáo khoa học của NASA, hiện nay con người chưa có đủ điều kiện về cả kỹ thuật và kinh tế để xử lý số rác trên, cho dù ngành hàng không vũ trụ thế giới có ngừng phóng mọi tàu vũ trụ đi chăng nữa. Theo đó, phương án tối ưu nhất tính đến thời điểm hiện tại là tìm cách… đem tất cả những mảnh vụn kim loại lớn xuống Trái Đất thay vì bắn tia laser hay quăng lưới dọn rác vào không gian. Tuy nhiên, với vận tốc gần 30.000 km/giờ của những mảnh kim loại này, việc tiếp cận và “khống chế” được chúng quả là một vấn đề quá sức nan giải.

 

Minh Phúc (TH theo TTT, Genk, ANTĐ )

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>