Phun kim cương vào khí quyển để hạ nhiệt Trái Đất

 

30/10/2015 9:39:55 AM Một đề xuất vừa được đưa ra là phun bụi kim cương vào khí quyển như là một giải pháp trước hiện tượng ấm nóng toàn cầu đang gia tăng trong những thập kỷ gần đây mà có nơi được dự báo nhiệt độ có thể lên tới 77 độ C, từ đó sẽ cuất nhiệt nhiều “thành phố ma” do .

Trung Đông sẽ có nhiều “thành phố ma” do nắng nóng

Một nghiên cứu về biến đổi đăng trên Tạp chí Khoa học Nature dự báo vào những năm cuối thế kỷ 21, một số quốc gia Trung Đông sẽ gánh chịu đợt nắng vượt quá sức chịu đựng của con người.

Các nhà khoa học đã ước tính rằng, vào cuối thế kỷ 21, một số quốc gia tại khu vực vịnh Ba Tư sẽ phải gánh chịu đợt nắng nóng khủng khiếp và vượt quá sức chịu đựng của con người.

Qata, các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Bahrain và một số nước khác sẽ có những “trải nghiệm kinh hoàng” về sự kết hợp giữa nhiệt độ và độ ẩm gây ra sóng nhiệt, đe dọa tới sự sống của con người.

Theo nghiên cứu, các “chỉ số nhiệt” (thước đo nhiệt độ) ngoài trời ở khu vực vịnh Ba Tư sẽ dao động trong khoảng từ 74 – 77 độ C trong 6 giờ giữa ban ngày.

Các quốc gia ở vùng vịnh Ba Tư có thể sẽ phải trải qua thời tiết nắng nóng khủng khiếp đe dọa tới tính mạng của con người.

Nhiệt độ cao như vậy sẽ dẫn tới môi trường sống trở nên quá nóng, con người không thể tiết đủ mồ hôi để làm mát cơ thể, khiến nguy hiểm đến tính mạng. Chỉ số nhiệt đo lường có tương tác giữa nhiệt độ và độ ẩm.

Thực tế là khi độ ẩm đạt mức 50% thì con người có thể chịu đựng được nhiệt độ 45 độ C. Tuy nhiên, hãy tưởng tượng bạn phải sống trong môi trường độ ẩm 100% và nhiệt độ lên tới 77 độ C thì sẽ như thế nào.

Giáo sư chuyên ngành kỹ thuật môi trường của MIT Elfatih Eltahir, đồng tác giả của nghiên cứu cho biết: “Bạn có thể đến phòng xông hơi, ngâm mình trong nhiệt độ 35 độ C và chịu đựng trong một khoảng thời gian ngắn. Nhưng nếu như bạn phải trải qua trong khoảng 6 tiếng đồng hồ thì mọi thứ sẽ thật kinh khủng”.

Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng, việc nhiệt độ quá cao như vậy sẽ không diễn ra mỗi ngày nhưng theo mô phỏng thì người dân khu vực này sẽ phải trải qua khoảng thời gian khó khăn dài gần 1 thập kỷ. Nghiên cứu cũng dự báo vì nắng nóng mà con người sẽ tử vong hàng loạt.

Phun bụi kim cương để hạ nhiệt Trái Đất

Để chống lại hiện tượng nóng lên toàn cầu, các nhà khoa học từ trường Đại học Havard (Mỹ) đang thảo luận về những phương pháp mới, như phun sulfat với nước lên trời để chống và làm khuếch tán tia sáng mặt trời. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã đề xuất phương pháp an toàn hơn cho môi trường, thay thế sulfat bằng bụi từ những phân tử nano kim cương hoặc nhôm oxide.

Theo các nhà khoa học, sau khi đưa sulfat vào bầu khí quyển, nó tạo thành axit sulfuric, gây ảnh hưởng tới tầng ozone. Ngoài ra, sulfat hấp thụ ánh sáng ở tần số nhất định, do đó phần dưới của tầng bình lưu sẽ trở nên ấm hơn, gây ảnh hưởng đến khí hậu. Thêm nữa, sulfat tán xạ ánh sáng, thúc đẩy cây trồng tăng trưởng, nhưng lại làm giảm hiệu quả làm việc của các pin mặt trời.

Viễn cảnh đáng sợ của hoàn toàn có thể thay đổi bởi những cố gắng của con người. Nếu chúng ta không thể hạn chế , người dân tại khu vực này có thể phải tìm nơi khác để sinh sống

Trong khi đó, oxide nhôm và kim cương khi phun ít gây ảnh hưởng tới tầng ozone hơn, ít làm nóng tầng bình lưu và không gia tăng sự khuếch tán ánh sáng đến bề mặt Trái Đất. Sử dụng bụi kim cương theo tính toán của các chuyên gia sẽ hiệu quả hơn oxide nhôm tới 50%.

Dù bụi kim cương có giá rẻ hơn rất nhiều so với kim cương nguyên khối (khoảng 100 USD/kg), song để cân bằng, thậm chí là chỉ để đạt được một vài phần trăm giảm thiểu hiệu ứng khí nhà kính phải cần tới hàng trăm nghìn tấn bụi kim cương mỗi năm, tương đương với vài tỉ USD.

Dẫu sao, các tác giả của dự án tin tưởng rằng trong tương lai (tới năm 2065), việc phun 450.000 tấn sẽ chỉ tiêu tốn của 10 tỉ dân trên hành tinh mỗi người 5 USD.

Nghiên cứu này cũng vấp phải sự không đồng tình từ giới khoa học, bên cạnh việc giá cả kim cương đắt đỏ, chuyên gia Debra Weisenstein của Đại học Havard cũng quả quyết rằng, việc kiểm soát bức xạ mặt trời là điều không tưởng.

Nghiên cứu này được giới thiệu trên tạp chí khoa học Atlmospheric Chemistry and Physics.

Minh Phúc (TH theo Chinhphu/Doisongphapluat

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>