Nhiệt độ kỷ lục sẽ kéo từ năm 2015 sang 2016?

22/01/2016 8:12:29 AM Nhiệt độ trung bình năm 2015 của Trái Đất đã lên tới mức cao kỷ lục, có thể năm 2016, nhân loại sẽ tiếp tục phải gánh chịu thêm một năm nóng kỷ lục mới, theo dự báo mới nhất từ Cục Khí tượng Anh Met Office.


Năm 2016 được dự báo nhiệt độ sẽ đạt kỷ lục
Ngày 20/1, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) và Cơ quan Đại dương & Khí quyển Mỹ (NOAA) cho biết trong năm 2015, nhiệt độ trung bình của Trái Đất đã lên tới mức cao kỷ lục, do vậy để Trái Đất bớt nóng thì cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính là việc làm rất cần thiết.

Những số liệu của NASA và NOAA cho thấy trong năm 2015, đặc biệt là trong 10 tháng đầu năm, nhiệt độ trung bình ở đất liền trên toàn cầu và trên các bề mặt đại dương cao hơn 0,9 độ C so với trung bình của thế kỷ 20, vượt qua nhiệt độ của năm trước đó (0,16 độ C).

Đây được coi là năm nóng nhất kể từ năm 1880 và là lần thứ 4 kỷ lục nhiệt độ toàn cầu được thiết lập trong một thế kỷ qua. Nhiệt độ nóng chưa từng thấy trong năm 2015 diễn ra tại phần lớn Trung Mỹ và phía Bắc của khu vực Nam Mỹ.

Ngoài ra, nó cũng được ghi nhận tại các khu vực phía Bắc, phía Nam và phía Đông châu Âu, cũng như ở khu vực Tây Á và phần lớn khu vực Trung Đông Siberia hay ở phía Đông và phía Nam châu Phi.

Tổ chức Khí tượng Toàn cầu (WMO) đã kết luận rằng, năm 2011-2015 là giai đoạn năm nóng nhất từ trước đến nay. Một phần do biến đổi khí hậu và một phần không nhỏ do diễn biến thất thường của hiện tượng El Nino.

Theo NASA và NOAA, sự gia tăng nhiệt độ nói trên một phần là do hiện tượng khí hậu thời tiết cực đoan el NiNo gây ra. Tuy nhiên, theo các nhà khoa học, nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng nhiệt độ này chủ yếu là do các hoạt động của con người gây ra, đặc biệt là việc tăng sử dụng nhiên liệu hóa thạch.

Giám đốc Trung tâm thông tin quốc gia về môi trường của NOAA, ông Thomas Karl dự báo sự gia tăng nhiệt độ Trái Đất giống như trong năm 2015 sẽ còn tiếp tục kéo dài trong 4, 5 thập kỷ tới.

Thời tiết 2016 sẽ nóng kỷ lục, vượt cả 2015

Nếu 2015 được coi là năm nóng nhất trong lịch sử thì năm 2016, nhân loại sẽ tiếp tục phải gánh chịu thêm một năm nóng kỷ lục mới, theo dự báo mới nhất từ Cục Khí tượng Anh Met Office.

BBC dẫn thông cáo của Met Office cho thấy nhiệt độ trung bình toàn cầu năm 2016 có thể tăng 1,1 độ C, trên mức tiền công nghiệp. (Là mức độ của CO2 trong bầu khí quyển trước khi bắt đầu cuộc Cách mạng công nghiệp. Các mức này được ước tính là khoảng 280 phần triệu (theo thể tích). Mức độ hiện nay là khoảng 380ppm).

Dự báo của Met Office dựa trên sự kết hợp giữa các mô hình máy tính và phương pháp thống kê cho thấy, nhiệt độ trung bình toàn cầu trong 12 tháng tiếp theo có thể dao động giữa 0,72 và 0,96 độ C, nhiều khả năng sẽ đạt 0,84 độ C, trên mức trung bình từ năm 1961 – 1990.

So sánh với nhiệt độ thời tiền công nghiệp, các dự báo cho rằng nhiệt độ toàn cầu năm tới sẽ là 1,1 độ C, cao hơn giai đoạn 1850 – 1899. Đối chiếu với mục tiêu đã đặt ra tại COP 21 là 1,5 độ C, có thể thấy mức nhiệt độ trên đã tiệm cận rất gần và đáng lo ngại.

Giáo sư Adam Scaife làm việc tại Met Office nói: “Trong năm 2014, chúng ta có mức nhiệt độ trung bình kỷ lục 0,6 độ C, năm 2015 nhiệt độ dưới danh nghĩa kỷ lục đã đạt tới 0,7 độ C. Và năm tới, chúng ta sẽ lại tiếp tục nói về mức nhiệt độ 0,8 độ C. Do đó, bạn có thể thấy sự gia tăng rất nhanh chóng trong vòng ba năm qua và trước khi hết năm 2016, chúng ta sẽ có ba năm nóng kỷ lục”.

Trong khi đó, giáo sư Chris Folland, một nhà nghiên cứu khác tại Met Office cho biết: “2015 là năm nóng nhất trong lịch sử, và dự báo cho thấy năm 2016 có thể sẽ ấm lên nếu không muốn nói là ấm hơn cả”.

Mùa Đông ấm dị thường

Các dự báo mới đây của các nhà khoa học đã tiết lộ, El Nino sẽ còn tiếp tục diễn biến thất thường và khiến mùa đông năm 2015 và mùa xuân năm 2016 trở nên ấm “dị thường”. Hiện tượng này khiến cường độ gió mùa giảm tại Ấn Độ, gây suy yếu các cơn bão trên biển Đại Tây Dương và là một phần nguyên nhân gây nên các trận bão hồi đầu mùa đông ở khu vực Bắc Âu trong vài tuần qua.

Các chuyên gia tại Met Office cho biết, El Nino sẽ chính là tác nhân chính gây nên mức giá trị nhiệt độ tăng 0,2 độ vào năm tới. Bên cạnh đó, nếu hiện tượng trên kết hợp cùng với biến đổi khí hậu, những kỷ lục nhiệt độ mới có thể được thiết lập và con người sẽ chính là một trong những sinh vật phải hứng chịu thảm họa đầu tiên trên Trái Đất.

Met Office nhận định, mức tăng nhiệt độ cho năm tới có thể không diễn biến vô thời hạn như các dự báo, thậm chí có thể sẽ giảm xuống dưới mức 1 độ C trong vài năm tới. Nhưng dịch vụ này cho rằng, tín hiệu ấm dần lên có thể kết hợp theo những cách khó dự đoán trước với những dao động tự nhiên nhỏ hơn dẫn tới “những sự kiện chưa từng có”.

Minh Phúc (TH theo TTXVN/VnReview)

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>