Mối liên quan giữa ung thư và ô nhiễm môi trường

21/12/2015 10:44:57 AM Giới y học đã chứng minh: ô nhiễm là nhân tố quan trọng gây nên bệnh . Sự phát sinh quái thai có liên quan mật thiết với ô nhiễ môi trường. cũng là thay đổ đột biến thông tin di truyền của tế bào cơ thể con người. Những điều đó ảnh hưởng đến quá trình mang thai, dẫn đến không chữa hoặc chết sớm.

Bạn biết cái gọi là “tam chí” không? Dẫn đến ung thư, dẫ đến quái thai và dẫn đến đột biến. Tức là những hiện tượng dẫn đến mắc bệnh ung thư, mắc quái thai và đột nhiên thay đổi những thông tin di truyền trong tế bào của cơ thể con người.


Theo thống kê, hiện nay 80% người mắc bệnh ung thư do nhân tố môi trường gây nên.

Sự đột biến của tế bào cơ thể đó là những mầm móng sinh ra bệnh ung thư. Vậy thì, vì lẽ gì mà ô mhiễm môi trường lại có thể gây nên hậu quả nghiêm trọng đó.

Ở xung quanh chúng ta có rất nhiều vật bị ô nhiễm. Nó qua miệng, qua mũi, qua da vào cơ thể con người và đi vào hệ thống tiêu hoá, hệ thống hô hấp và hệ thống tuần hoàn huyết dịch. Có cái sẽ sinh phản ứng cơ thể, có cái do tính chất rất ổn định, hể bám vào người thì khó mà thải ra và tích luỹ ở trong cơ thể.

Những chất ô nhiễm đó mặc dù trong cơ thể có nồng độ cực thấp, nhưng do ngấm lâu ngày tích luỹ lâu thành lượng lớn, nồng độ cao sẽ gây ra độc tính khiến cho con người có sự phản ứng sinh lý khác thường.

Dựa vào những tư liệu mà trung tâm nghiên cứu ung thư quốc tế cung cấp; ôxy sắt, amiăng, chất thơm nhiều dãy, chất cácbon têtraclorít, chất clorôêtilen, hợp chất nitrít, các nông dược clo vô cơ cùng các chất aphlatốcxin đều gây ra các khối u dẫn đến ung thư phổi, ung thư da, ung thư gan, v.v…

Trong thời kỳ phát dục, ở cơ quan bào thai con người rất nhạy cảm với chất độc. Trong thời kỳ đó nếu như ô nhiễm hoá chất ở trong môi trường (như chất clorôêtilen, benzen, chì, thuỷ ngân, xăng…) nhiễm vào cơ thể của phụ nữ có thai có thể thông qua cuống nhau mà ảnh hưởng tới thai nhi, gây nên quái thai, làm cho thai nhi đầm độn, sứt môi trên, bệnh tim bẩm sinh, não tích nước, nhiều ngón tay, v.v… những dị dạng đó có thể thấy.

Một báo cáo mới được công bố bởi đại học Stony Brook (New York) cho thấy cứ 10 bệnh ung thư thì có tới 9 loại được hình thành do những yếu tố tác động bên ngoài như môi trường sống hoặc thói quen sinh hoạt của con người. Thậm chí, các nhà khoa học còn chỉ ra những tác nhân chủ đạo gây ra bệnh ung thu bao gồm uống rượu, hút thuốc, tiếp xúc với ánh sáng mặt trời và ô nhiễm không khí.

Giáo sư Kevin McConway – một chuyên gia thống kê người Anh – đã kết luận rằng khoảng 70% đến 90% các loại bệnh ung thư sẽ không bao giờ xuất hiện nếu một người có lối sống lành mạnh, loại bỏ hầu hết các tác nhân gây hại từ môi trường. Điều này khiến chính nghiên cứu của đại học John Hopkins nhắc đến phía trên trở nên vô dụng khi đề cập đến việc 65% bệnh ung thư là không thể tránh khỏi vì những đột biến xảy ra trong quá tình phân chia tế bào là hoàn toàn năm ngoài sự kiểm soát của con người.

Các chuyên gia nghiên cứu của đại học Stony Brook cho rằng tỷ lệ mắc ung thư không thể chỉ giải thích bằng việc các đột biến ngẫu nhiên, bởi vì nếu như vậy thì sẽ có rất ít trường hợp mắc ung thư khi mà hiện tượng đột biến thường xảy ra với một tỷ lệ rất nhỏ.

Thêm vào đó, tiến sỹ Yusuf Hannun – giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Stony Brook – khẳng định: “Chúng tôi đã tìm ra bằng chứng cho thấy những yếu tố di truyền, sinh học bên trong cơ thể con người chỉ là một phần nhỏ trong những nguyên nhân dẫn đến sự phát triển của bệnh ung thư”. Cụ thể, đội ngũ nghiên cứu đã phân tích dữ liệu về những người nhập cư di chuyển từ những khu vực có tỷ lệ mắc ung thư thấp đến những nơi có tỷ lệ mắc ung thư cao hơn thì các khối u sẽ có tốc độ phát triển tương tự như những người đã sống sẵn ở đó.

Thêm vào đó, báo cáo này chỉ ra 75% nguy cơ dẫn tới ung thư trực tràng là do chế độ ăn uống, 86% nguy cơ ung thư da đến từ việc tiếp xúc quá lâu với ánh nắng Mặt Trời. Thậm chí, 75% các bệnh ung thư liên quan đến não và cổ là đến từ thuốc là và rượu. Mặc dù vẫn có những bệnh ung thư chỉ xuất hiện ra đột biến di truyền nhưng con số thống kê là quá nhỏ so với tác động của môi trường bên ngoài và thói quen sinh hoạt.

Vì sức khoẻ con người, chúng ta cần tránh ô nhiễm môi trường dẫn đến ung thư, quái thai, hiện tượng đột biến. Vì lẽ đó, trong cuộc sống hàng ngày chúng ta cố gắng ít tiếp xúc với những chất tìm tàng ô nhiễm môi trường, chẳng hạn như không chế tạo những dụng cụ bằng nhựa để dùng đựng thức ăn, ít ăn những loại thức ăn xông khói, rán, quay, muối, không ăn những thức ăn đã mốc hoặc biến chất,…

Mai Anh (TH theo Thư Viện Điện Tử/Genk)

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>