Giải pháp hạn chế ô nhiễm ánh sáng?

 

01/08/2015 7:27:58 AM Sử dụng nguồn sáng vừa đủ với yêu cầu và đánh giá lại các hệ thống chiếu sáng hiện có. Dựa theo tiêu chuẩn chiếu sáng để tính toán thiết kế, lựa chọn các loại đèn chiếu sáng, độ cao cột đèn, góc chiếu của cần đèn và độ rọi của đèn phù hợp. Việc lắp đèn có công suất phù hợp vừa đảm bảo yêu cầu chiếu sáng, vừa hạn chế ảnh hưởng của vấn đề .

Cải tiến dụng cụ chiếu sáng phù hợp, có thể tập trung ánh sáng vào nơi cần thiết. Khi bóng đèn được lắp đặt trong những chụp đèn có độ tập trung kém sẽ dẫn đến một phần ánh sáng sẽ tỏa đi các hướng không cần thiết, gây lãng phí năng lượng. Việc thiết kế cải tiến các chụp đèn này đặc biệt có ý nghĩa để ánh sáng phản chiếu tập trung đảm bảo độ rọi theo tiêu chuẩn chiếu sáng, nhằm tiết kiệm năng lượng và góp phần giảm thiểu những tác hại do ô nhiễm ánh sáng gây ra.

Quản lý chế độ chiếu sáng hợp lý. Tắt đèn khi không cần thiết hoặc sử dụng chế độ hẹn giờ. Việc quên tắt các đèn đường vào ban ngày gây lãng phí năng lượng. Những đèn chiếu sáng không cần thiết trong đêm góp phần gây vấn đề ô nhiễm ánh sáng.

Những nhà nghiên cứu tại các trường đại học National Central University (Đài Loan) và Unidad Academica de Fisica, cùng Universidad Autonoma de Zacatecas (Mexico) đã tìm ra giải pháp cho vấn đề này với loại đèn đường LED có thiết kế đặc biệt chỉ chiếu sáng với cơ cấu chiếu sáng 3 phần và sử dụng thấu kính TIR ( Total Internal Reflection- Phản chiếu trong hoàn toàn) , không để ánh sáng lọt qua những vùng không mong muốn, giảm được hiện tượng lóa sáng và giúp giảm tình trạng ô nhiễm ánh sáng.

Đèn đường LED chỉ mất 2% lượng ánh sáng theo hướng làm ô nhiễm ánh sáng xung quanh và giảm lượng điện năng tiêu thụ xuống 40% – 60%. Đội nghiên cứu cũng cho biết, loại đèn đường LED mới này rất dễ chế tạo vì nó chỉ có 4 phần, với công nghệ đèn LED đã có sẵn.

Nếu như việc hạn chế ô nhiễm ánh sáng ở những nơi công cộng là khá khó khăn, đòi hỏi sự vào cuộc của nhiều ngành, nhiều cấp thì trong gia đìnhmỗi người đều tự có thể hạn chế ô nhiễm ánh sáng bằng những lưu ý đơn giản như sau, theo khuyến cáo của TS. Vật Lý Nguyễn Văn Khải, Giám đốc Trung tâm Tư vấn Tiết kiệm Điện & Dung dịch Hoạt hóa Điện hóa.

-Về nguyên tắc, tất cả các đèn khi lắp trên tường đều phải che chắn sao cho góc giữa mắt và bóng đèn đạt trên 67 độ. Còn nếu góc này thấp hơn 67 độ sẽ gây hại mắt.

-Tất cả các đèn phải có thau chụp, có cần đèn chứ không phải chỉ lắp có mỗi bóng.

-Để chống ô nhiễm ánh sáng, chúng ta chú ý chọn màu: Đối với học sinh là màu trời nắng không mây.

-Tất cả các đèn đều phải chiếu từ trên xuống hoặc chiếu vào các vật. Ví dụ khi ta ngồi sử dụng máy tính mà đằng sau máy tính là cửa sổ mở thì là phản khoa học. Hoặc khi chúng ta xem tivi mà đằng sau tivi lại là cái bóng đèn cũng là phản khoa học.

-Cần bố trí ánh sáng hợp lý ở mọi chỗ trong gia đình, cả ở phòng khách, phòng ăn, phòng ngủ, nhà vệ sinh thì mới tránh được tác hại của ánh sáng với mắt và sức khoẻ. Nếu không biết nên hỏi những chuyên gia về chiếu sáng.

Chúng ta có thực sự cần một bóng đèn halogen 300 W trong khi một bóng đèn compact cắt giảm điện năng có công suất 60 W với cùng độ chiếu sáng sẽ tốt hơn, rẻ hơn và ít ô nhiễm hơn.

Chiếc đèn bàn có ánh sáng dịu mắt và có chụp đèn, chiếu trực tiếp vào tài liệu cần đọc tốt hơn một dàn bóng đèn neon chiếu sáng từ trần nhà, vừa lãng phí điện năng vừa làm toàn bộ cơ thể phải phơi nhiễm dưới nguồn sáng nhân tạo không có lợi cho sức khỏe.

Một cách tốt nhất của chiếu sáng là tắt đèn khi không cần đến và không sử dụng những loại đèn chiếu sáng chói lòa, làm chói mắt. Hành động này giúp tiết kiệm tiền và có thể thưởng thức vẻ đẹp của bầu trời đêm.

Minh Cường (MOITRUONG.COM.VN/TH)

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>