COP 21 có giải quyết được 10 vấn đề môi trường?

02/12/2015 9:56:29 AM Hội nghị lần thứ 21 Công ước Khung của Liên Hợp quốc về Biến đổi Khí hậu () tại Paris đang diễn ra ở Pháp đem theo hy vọng của nhân loại về một Trái Đất bền vững hơn. Nhưng để có được điều đó COP 21 sẽ phải giải quyết được những vấn đề môi trường dưới đây – theo NDTV.

1. Hiện tượng nóng lên toàn cầu đã bắt đầu từ giữa thế kỷ 19 khi lượng khí thải công nghiệp vô cùng lớn được xả vào bầu khí quyển. Những nước chịu trách nhiệm cho lượng khí thải này đa số là các nước phát triển nằm phần lớn ở Châu Âu và Châu Mỹ. Vậy cần phải phân chia trách nhiệm ra sao?

2. Các nhà khoa học cho biết, khi nhiệt độ toàn cầu tăng lên 2 độ C, băng và các sông băng tan chảy nhanh hơn, tương ứng với sự gia tăng của mực nước biển, nhiều diện tích đất bị biến mất, hạn hán cũng sẽ xảy ra nhiều hơn và tình trạng thiếu nước chắc chắn là một mối lo mới.

3. Trong tháng Bảy, một nhóm các nhà khoa học và phân tích, các chuyên gia đánh giá rủi to tài chính và quân sự cảnh báo rằng, tình trạng thiếu lương thực và nước sẽ khơi mào cho nhiều cuộc xung đột để tranh giành nguồn tài nguyên, thúc đẩy hiện tượng di cư hàng loạt và khiến nhiều thể chế mất kiểm soát dân của họ.

4. Ngay cả những chính phủ có tài ứng biến nhất cũng khó có thể đối phó được với bụi phóng xạ từ các vụ nổ hạt nhân, theo báo cáo có tiêu đề “Biến đổi khí hậu, một bản đánh giá rủi ro”.

5. Năm ngoái, lượng khí thải carbon toàn cầu trở nên cao nhất hơn bao giờ hết. Trong đó, Trung Quốc đang được coi là nước gây ô nhiễm lớn nhất, tiếp theo là Mỹ, Liên minh Châu Âu, Ấn Độ, Nga và Nhật Bản. Nước nào sẽ cam kết nhiều hơn và mục tiêu dài hạn như thế nào?

6. Năm 1997, nghị định thư Kyoto được ký kết tại Nhật Bản đã xác định một giải pháp chống lại biến đổi khí hậu thông qua những ràng buộc pháp lý. Trong 2009 tại hội nghị COP 15 ở Copenhagen (Thụy Điển), các nhà lãnh đạo đã cùng nhau thống nhất tăng mức viện trợ giúp các nước đang phát triển sớm đạt được mục tiêu phát thải khí nhà kính trước 2020 lên tới 100 tỷ USD. Thoả thuận đã đạt được đến đâu và nguồn viện trợ trong tương lai sẽ do ai cung cấp?

7. Mỹ không bao giờ chấp nhận nghị định thư Kyoto. Một số quốc gia khác đã ký vào bản thoả thuận cũng dần rút ra. Kể từ đó cho đến nay, các quốc gia phát triển có rất ít trách nhiệm đối với tiến trình cắt giảm khí thải nhà kính. Vậy sức ép nào đủ lớn để khiến các nước phát triển phải nhận ra trách nhiệm của chính mình?

8. Ấn Độ cho biết rằng, các nước phát triển phải chịu một gánh nặng cao hơn so với các nước đang phát triển trong công cuộc chống biến đổi khí hậu toàn cầu. Bởi lẽ rằng, họ phải chịu trách nhiệm cho những gì đã gây ra với môi trường trong vòng 200 năm qua. Các nước phát triển cần có giải pháp ra sao để hài hoà giữa hai mục tiêu phát triển kinh tế bền vững và hạn chế gây ô nhiễm môi trường?

9. Mỹ đang hối thúc các nước như Trung Quốc và Ấn Độ cần có những biện pháp mạnh tay để chống biến đổi khí hậu. Sự đùn đẩy trách nhiệm và ganh tị cần được “xoá bỏ” sớm.

10. Ấn Độ, nước phát thải khí nhà kính xấp xỉ một nửa Trung Quốc mong muốn một mức cam kết hợp lý hơn từ phía Trung Quốc.

Theo Vnreview

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>