Cảnh báo thảm họa do biến đổi khí hậu

21/01/2016 4:05:18 PM Các nhà khoa học cảnh báo một loạt thảm họa sẽ giáng xuống đầu nhân loại như hạn hán, lũ lụt, nạn đói và tuyệt chủng hàng loạt, đe dọa cuộc sống của hàng triệu người do hiện tượng biến đổi .


Năm 2100, số phận con người sẽ đi về đâu?
Việc con người có thể biến mất trong tương lai có nguyên nhân bắt đầu từ chiến tranh, , bệnh dịch, nghèo đói… Loài người không còn tồn tại, nhưng thay vào đó là một giống loài hoàn toàn khác biệt.

Theo Seth Shostak – Giám đốc Viện Tìm kiếm Trí Thông minh Ngoài Trái đất (Seti), giống loài đó là kết quả của công nghệ trí thông minh nhân tạo, cùng giải pháp cho phép chúng ta tạo ra “những em bé được thiết kế riêng”.

Các nhà khoa học dự đoán, dựa trên tốc độ phát triển của khoa học hiện nay, loài người có thể loại bỏ hoàn toàn gene gây bệnh, đồng thời lựa chọn các gene tốt cho thế hệ mới. Kết quả – những đứa trẻ hoàn toàn khác biệt sẽ ra đời.

Trong tương lai, nguồn tài nguyên trái đất cạn kiệt, con người sẽ phải tìm kiếm nguyên liệu từ các nguồn khác trong vũ trụ, hoặc là sẽ rời mẹ Trái đất để tìm kiếm một hành tinh mới làm nơi định cư. Ngoài ra, việc đưa con người ra ngoài không gian cũng là một giải pháp cho sự bùng nổ dân số (năm 2100, dự đoán Trái đất sẽ có 11 tỷ dân), và giúp chúng ta tiến hóa để thích nghi với môi trường mới.

Các chuyên gia cho rằng, biến đổi khí hậu có thể làm sản lượng nông sản nhiều nơi trên thế giới tổn thất đến 50%. Bởi thế, nếu không có hành động khẩn cấp, biến đổi khí hậu có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh lương thực, khiến số người bị thiếu đói và suy dinh dưỡng tăng vọt, trong đó số người bị đói có thể lên tới 60 triệu người vào năm 2020 bên cạnh hơn 1 tỷ người suy dinh dưỡng.

Trong thông cáo báo chí đưa ra hôi tháng 11/2015, Đặc phái viên Liên Hợp quốc (LHQ) về vấn đề quyền được tiếp cận lương thực Hilal Elver đã cảnh báo về mối đe dọa nghiêm trọng của biến đối khí hậu với an ninh lương thực toàn cầu.

Thời tiết toàn cầu ngày nay thường xuyên khắc nghiệt, nhiệt độ ngày một tăng, nước biển dâng, các trận lũ lụt và hạn hán ngày một nhiều… đang gây tác động nghiêm trọng tới an ninh lương thực của thế giới, thậm chí dẫn đến nguy cơ thế giới sẽ có thêm 60 triệu người suy dinh dưỡng vào năm 2080. Tất cả những hiện tượng thời tiết cực đoan trên đều gây tác động tiêu cực tới mùa màng, gia súc, nông nghiệp và kế sinh nhai của hàng tỷ người dân.

Các chuyên gia dự đoán nền văn minh trong thế kỷ 21 sẽ phải đối mặt với bi kịch giống những gì đã xảy ra trên đảo Phục Sinh. Con người trên đảo đã khai thác quá mức nguồn tài nguyên và bị xóa sổ. Đảo Phục sinh, nằm hẻo lánh trên Thái Bình Dương cho tới nay vẫn được xem là một trong những địa điểm bí mật nhất hành tinh và đã làm rối trí các nhà khoa học không chỉ một thế kỷ.

Dọc bờ đảo có tới 887 bức tượng đá – gọi là moai – nặng từ vài tấn đến hàng trăm tấn, cao 1,2 đến trên 20 met đứng xếp hàng hoặc nằm ngổn ngang không hàng lối. Dân cư sống trên đảo biến đi đâu thì không ai biết, chỉ biết, khi các nhà khảo cổ đến đây thì chẳng còn thấy một loài vật nào, trừ… chuột.

Nhiều giả thuyết về xuất xứ của các moai và sự biến mất bí hiểm của thổ dân được đề ra, từ những giả thuyết mang tính huyền thoại đến các giả thuyết đầy thực dụng. Đa số các nhà khoa học nghiêng về giả thuyết cho rằng, sự sụp đổ của hòn đảo phồn thịnh xưa kia là do lỗi của các thổ dân.

Họ đã đốn hết cả những rừng cây nguyên thuỷ để vận chuyển những bức tượng nên tự mình đã gây ra một thảm họa sinh thái, và sau đó rơi vào một tình thế vô cùng khốn khổ. Thêm vào đó có thể là một cuộc nội chiến và kết quả là một sự tự huỷ diệt của cả một bộ tộc người.

Trong những bí ẩn chưa được khám phá còn sự tồn tại trên đảo một thứ văn tự cổ gọi là rongo-rongo. Các nhà khoa học cũng đã tìm cách giải thích và nhiều người cho rằng văn tự ấy ra đời là nhờ các nhà truyền giáo từ châu Âu đến đây sớm hơn cả. Song cuối cùng thì mọi điều bí ẩn cũng được phơi bày.

Các nhà khoa học đã suy đoán ra được quà trình dẫn hòn đảo đến diệt vong. Chính những thổ dân là người đã làm nên những tượng thờ (moai) để tiến hành những nghi lễ tôn giáo. Không phải toàn bộ dân trên đảo bị biến mất một cách đột ngột mà họ chết dần chết mòn trong một thời gian không dài vì bị mắc bệnh dịch hạch mà những người châu Âu đầu tiên mang sang.

Trường hợp đã từng xảy ra tại Nam Mỹ làm dân da đỏ bị tiêu diệt gần hết vì là lần đầu họ gặp phải thứ vi trùng dịch hạch mà cơ thể họ chưa hề có miễn dịch. Tuyệt nhiên chẳng có một thảm họa sinh thái nào xảy ra trên đảo.

Tất cả mọi bí ẩn đều đã rõ ràng. Những cánh rừng tất nhiên một phần lớn bị đốn để làm công cụ dựng tượng, phần còn lại thì các loài gặm nhấm hoàn tất việc thủ tiêu. Chúng đã chén sạch vì trên đảo chẳng có gì ăn. Kẻ phá hoại này theo chân những nhà thàm hiểm và truyền giáo châu Âu, neo tàu lên đảo. Lũ chuột cống được dịp lên bờ, sau khi thanh toán xác những thổ dân chết dịch, “dân số” của chúng tăng lên cực nhanh, bắt đầu thanh toán đến những cánh rừng để tồn tại.

Theo dự đoán của Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA), nếu mọi chuyện cứ tiếp diễn thì nhiệt độ của Trái đất sẽ tăng 5 °C vào năm 2100. Lúc đó, một loạt thảm họa sẽ giáng xuống đầu nhân loại như hạn hán, lũ lụt, nạn đói và tuyệt chủng hàng loạt. Ngay cả nếu tăng 2,6 °C, nước biển cũng dâng khoảng 1 m và đe dọa cuộc sống của hàng triệu người.

Tuy nhiên, các ngành khoa học kỹ thuật cũng mang đến khá nhiều tin vui như dự báo trước năm 2100, chúng ta sẽ phát triển trí thông minh nhân tạo lên một bậc mới, cho phép máy móc làm thay rất nhiều công việc của con người. Thậm chí, chúng ta có thể hấp thu kiến thức trong vài giây chỉ bằng việc tải dữ liệu từ máy móc về não như trong các bộ phim viễn tưởng.

Khánh Ly (TH)

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>