Các tháng đầu năm 2016: Nhiệt độ trung bình tăng

09/01/2016 10:25:28 AM Nhiệt độ trung bình trong các tháng đầu năm 2016 trên phạm vi các tỉnh miền Bắc có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm, trong khi nhiệt độ trên toàn cầu được dự báo sẽ nóng nhất từ trước tới nay. Nguyên nhân được xác định là do hiện tượng biến đổi .

Về xu thế thủy văn năm 2016, ông Nguyễn Đăng Quang, Phó Trưởng phòng Dự báo Khí tượng Hạn vừa Hạn dài, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương nhận định: Diễn biến El Nino năm 2015 khá tương đồng với El Nino năm 1997- 1998. Hiện tượng này đã khởi phát từ cuối năm 2014 gây tác động trong năm 2015 và có khả năng duy trì cường độ mạnh trong những tháng mùa Đông- Xuân, sau đó có xu hướng giảm dần về cường độ vào những tháng đầu mùa hè năm 2016.

 

Minh họa về nhiệt độ nóng lên toàn cầu và đạt kỷ lục vào năm 2015, các nhà khoa học dự báo năm 2016 có thể còn nóng hơn (NASA)
Ông Quang cho biết,  năm 2016 có thể số lượng bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông ảnh hưởng trực tiếp đến Việt Nam tương đương, hoặc ít hơn trung bình nhiều năm. Lượng mưa trên phạm vi toàn quốc nhìn chung sẽ thiếu hụt so với trung bình nhiều năm từ 25 đến 50%,  trong đó lượng mua ở Trung Bộ sẽ thiếu hụt nhiều hơn.
Nhiệt độ trung bình 6 tháng đầu năm có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm và gia tăng, mùa Đông rét đậm không kéo dài. Dòng chảy năm ở các sông thuộc Trung Bộ và Tây Nguyên nhỏ hơn trung bình nhiều năm từ 10% trở lên, những năm El Nino mạnh có thể hụt tới 50-60%. Ít có khả năng xuất hiện đỉnh lũ lớn trên sông Cửu Long…
Ông Quang cũng cho biết, nhiệt độ trung bình trong các tháng nửa năm đầu 2016 trên phạm vi các tỉnh miền Bắc có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5 đến 1,0 độ C, các tỉnh phía Nam cao hơn trung bình nhiều năm từ 1,0-1,5 độ C. Trong hai tháng chính của mùa Đông ( tháng 1 và tháng 2-2016), nhiệt độ có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm, rét đậm rét hại vẫn có khả năng xảy ra nhưng không kéo dài. Tuy nhiên vẫn có thể xuất hiện các đợt rét tập trung trong một thời gian, khoảng từ 4 đến 7 ngày.
Đánh giá về tình hình thời tiết năm 2015, ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng Giám đốc Trung tân Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, năm 2015 có rất nhiều những hiện tượng khí tượng thủy văn kỷ lục như: Mưa diện rộng và lũ trái mùa ở Bắc Bộ vào tháng 1-2015; mưa lũ kỷ lục tại Trung Trung Bộ vào tháng 3/2015; nắng nóng, khô hạn kéo dài ở mức độ khốc liệt ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ; Dông lốc và sét gây nhiều thiệt hại về người và tài sản trên nhiều vùng của cả nước; mưa lớn kỷ lục ở Quảng Ninh vào cuối tháng 7-2015. Trong khi đó, năm 2015 là năm số cơn bão ít, hoạt động của xoáy thuận nhiệt đới trên vùng biển Tây Bắc Thái Bình Dương, tính đến nay đã có 27 cơn bão.
2016 sẽ là năm nóng nhất trên toàn cầu từ trước tới nay
Dự báo của Cơ quan Khí tượng Anh công bố hồi tháng 12 cho biết năm 2016 sẽ là năm nóng nhất trên toàn cầu từ trước đến nay. Theo Cơ quan Khí tượng Anh, tình trạng kết hợp với hiện tượng thời tiết El Nino lên đến đỉnh điểm trong năm tới dự kiến sẽ khiến nhiệt độ trung bình toàn cầu tăng vượt mức kỷ lục ghi nhận trong năm 2015. Nhiệt độ trung bình toàn cầu trong năm 2016 được dự báo cao hơn 1,14 độ C so với mức nhiệt của thời kỳ tiền công nghiệp.
Dự báo nói trên được đưa ra chỉ vài ngày sau khi 195 quốc gia trên thế giới đạt được thỏa thuận lịch sử Paris tại Hội nghị lần thứ 21 Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP21) kiềm chế mức tăng nhiệt độ trên toàn cầu không quá 2 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp.
Điều này cũng cho thấy nhân loại đang đứng trước thách thức lớn thế nào để đạt được mục tiêu tham vọng của Thỏa thuận Paris là hạn chế mức nhiệt tăng lên chỉ 1,5 độ C.
Giáo sư Adam Scaife đứng đầu Bộ phận dự báo theo thập niên của Cơ quan Khí tượng Anh, cho biết nguyên nhân chính khiến mức nhiệt tăng trong năm 2016 là do tình trạng ấm lên toàn cầu, nhưng một phần cũng là do hiện tượng khí hậu El Nino.
Cơ quan Khí tượng Anh cũng dự báo một đợt mây bụi thứ hai từ sa mạc Sahara sẽ tấn công xứ England và Wales của Vương quốc Anh vào cuối tuần này.
Khánh Ly (TH theo Hải Quan/TTXVN)

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>