2.000 công nhân Hongfu ngộ độc do dung môi hữu cơ cao

31/05/2014 4:46:16 PM làm việc có quá cao đã khiến hơn 2.000 Tập đoàn Hongfu Việt Nam bị hội chứng nhiễm độc thần kinh trong các ngày 15 và 19/5.

Sáng 31/5, trao đổi với VnEpress, ông Lê Hữu Uyển, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y Sở Y tế Thanh Hóa cho biết, cơ quan chức năng nhận định nguyên nhân khiến hàng loạt công nhân Công ty giày Hongfu và Công ty Hồng Mỹ (đều thuộc Tập đoàn Hongfu Việt Nam, đóng trên địa bàn Khu công nghiệp Hoàng Long, TP Thanh Hóa) bị nhiễm độc hồi giữa tháng 5 là do hội chứng nhiễm độc thần kinh. Triệu chứng này xảy ra vì người lao động làm việc trong môi trường không khí không đảm bảo.

Liên tiếp trong các ngày 15 và 19/5, tại Công ty giày Hongfu (Khu Công nghiệp Hoàng Long, TP Thanh Hóa) đã xảy ra ngộ độc tập thể khiến nhà máy đình trệ sản xuất. Ảnh: Lê Hoàng.

Làm việc tại hiện trường nhà máy Hongfu và Hồng Mỹ, các chuyên gia đoàn công tác Bộ Y tế, công an và ngành chức năng xác định, các phân xưởng đều có mặt bằng chật hẹp lại tập trung số lượng lớn công nhân làm việc; hệ thống lưu thông khí gồm quạt gió, quạt đẩy, quạt hút… chưa đảm bảo dẫn đến độ lưu truyền không khí không tốt.

Ngoài ra, dung môi hữu cơ cao, có thể tăng lên nhiều lần trong điều kiện làm việc và môi trường nắng, nóng kéo dài… là một trong các tác nhân gây ra tình trạng ngộ độc vừa qua.

Theo ông Uyển, qua phân tích, xét nghiệm các mẫu vật gồm nước uống, bụi bẩn, chất nôn thu giữ tại hiện trường, cơ quan chức năng không phát hiện có vi sinh hay chất độc hại tồn tại. Tuy nhiên, quan sát thực tế ở các phân xưởng sản xuất cho thấy điều kiện làm việc, nhất là hệ thống thông gió được thiết kế chưa đảm bảo. “Hiện ngành công an đang tiếp tục phân tích mẫu bụi để chốt nguyên nhân cuối cùng”, ông Uyển nói.

Đã có hơn 2.000 lượt công nhân nhà máy Hongfu và Hồng Mỹ phải nhập viện khám và điều trị tại các bệnh viện ở Thanh Hóa do nhiễm độc thần kinh. Ảnh: Lê Hoàng.

Trước đó, qua giám định các mẫu keo dán giày, keo máy khâu và chất lỏng tẩy rửa, Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) tìm thấy thành phần dung môi hidrocacbon, etyl axetat và N-propyn axetat.

Các dung môi này đều là chất lỏng, dễ bay hơi ở nhiệt độ thường, nhiệt độ càng cao thì tốc độ bay hơi càng nhanh. Nhóm hóa chất này có mùi thơm đặc trưng, dễ gây kích thích mắt, mũi, họng. Nếu con người hít phải sẽ gây chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi, ho, khó thở… vì máu thiếu ôxy.

Đặc biệt, dung môi hidrocacbon có thể kích thích và làm tổn thương niêm mạc mắt, mũi, họng, phổi. Ở nồng độ cao có thể gây chảy máu mũi, chảy nước mũi, đau rát họng. Mức độ nhiễm độc phụ thuộc vào nồng độ của các chất trong không khí.

Để đảm bảo sức khỏe cho người lao động, đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho công nhân, cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu chủ doanh nghiệp giày Hongfu và Hồng Mỹ tổng vệ sinh môi trường lao động tại các nhà máy, phân xưởng; tăng cường hệ thống hút, lọc gió trong các xưởng sản xuất; khám sức khỏe định kỳ cho công nhân…

Hiện các công nhân ở hai doanh nghiệp này đã trở lại nhà máy làm việc bình thường. Sở Y tế Thanh Hóa đang giao Trung tâm Y tế dự phòng tiếp tục phối hợp với cơ quan điều tra tiến hành lấy mẫu các hóa chất, làm các xét nghiệm cần thiết.

Công nhân Công ty Hongfu đã đi làm trở lại sau hai vụ ngộ độc liên tiếp. Ảnh: Lê Hoàng.

Sáng 15/5, một loạt công nhân Hongfu sau khi uống nước giữa ca thì bất ngờ xuất hiện các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, sùi bọt mép, nôn mửa, ngất xỉu… hàng trăm người ồ ạt nhập viện. 4 ngày sau, các công nhân trở lại nhà máy làm việc thì tiếp tục nhiều người nôn mửa, ngất xỉu. Tổng cộng có hơn 2.000 công nhân bọ ảnh hưởng.

Tập đoàn Hongfu Việt Nam là Công ty liên doanh 100% vốn Đài Loan đi vào hoạt động từ 2011. Trên địa bàn Thanh Hóa, doanh nghiệp này sử dụng khoảng hơn 30.000 lao động, riêng Công ty giày Hongfu có khoảng gần 8.000 người. Năm 2011, khoảng 300 công nhân của công ty này cũng bị ngộ độc sau bữa trưa. Kể từ vụ việc đó, công ty này không tổ chức bếp ăn tập thể mà để công nhân tự túc bữa ăn.

Theo Lê Hoàng (VnExpress)

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>